Chào mừng!

Bằng cách đăng ký với chúng tôi, bạn sẽ có thể thảo luận, chia sẻ và gửi tin nhắn riêng tư với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng tôi.

Đăng ký ngay!

Các giấy tờ cần nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

izumicity

izumicity

New member
Tham gia
15 Thg 8 2022
Bài viết
2
Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng Công chứng là một trong những quy định bắt buộc phải thực hiện. Vậy, các bên cần cung cấp những giấy tờ gì để được công chứng hợp đồng ? Luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:
Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cần giấy tờ gì ?
Kính chào công ty Luật Minh Khuê, tôi đang có dự định mua một miếng đất; theo chúng tôi được biết thì khi mua bán phải lập hợp đồng và phải được công chứng theo quy định. Vậy khi đi công chứng hợp đồng thì chúng tôi phải đem theo giấy tờ gì?
Khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một bước bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Luật đất đai năm 2013.
Theo quy định của Luật đất đai, người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Khi thực hiện các quyền: chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn thì người sử dụng đất phải ký kết hợp đồng bằng văn bản và hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.
Như vậy, về mặt hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Nếu trường hợp các bên của giao dịch lựa chọn phương thức công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì khi thực hiện việc công chứng, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng sẽ phải nộp các tài liệu sau cho văn phòng công chứng/phòng công chứng:
Trường hợp các bên đã có thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng:
Là trường hợp các bên đã có thỏa thuận chuyển nhượng bằng hợp đồng bằng văn bản cụ thể, thì hồ sơ nộp yêu cầu công chứng gồm có:
1. Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
2. Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
3. Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
4. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
5. Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có (ví dụ: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp người chuyển nhượng là cá nhân độc thân; sổ hộ khẩu trong trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình; đăng ký kết hôn trong trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng; giấy/hợp đồng ủy quyền trong trường hợp ủy quyền ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất...)
 
Chú ý !!!
Vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn và sử dụng Tiếng Việt có dấu khi tham gia thảo luận trên diễn đàn. Nghiêm cấm spam link dưới mọi hình thức.
Top